Bản tin » Thi cử - Tuyển sinh

Chứng chỉ Ngoại ngữ trong xét tuyển đại học

02/12/2019

Theo quy định của Bộ GDĐT, kỳ thi THPT quốc gia các năm gần đây đều gồm 5 bài thi. Trong đó có 3 bài thi độc lập, bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Thí sinh có thể tự chọn 1 trong 1 hoặc chọn cả 2 bài thi tổ hợp khoa học xã hội (gồm các môn thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) và khoa học tự nhiên (gồm các môn Sinh học, Vật lý, Hóa học).

Trong đó thí sinh có thể được miễn thi môn Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT nếu đạt các yêu cầu được Bộ GDĐT quy định.

Đáng chú ý, thí sinh có thể sử dụng chứng chỉ môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019.

Tuy nhiên để sử dụng các chứng chỉ Ngoại ngữ với mục đích xét tuyển đại học (ĐH) hay không lại phụ thuộc vào quy định riêng của từng trường. Chính điều này gây nhiều băn khoăn đối với các thí sinh về việc miễn thi Ngoại ngữ “có cũng như không” do mục tiêu của nhiều thí sinh và gia đình không chỉ là đỗ tốt nghiệp mà là vào ĐH. Nhất là những thí sinh xác định thi khối D hoặc trong tổ hợp xét tuyển vào ĐH có bài thi môn Ngoại ngữ vẫn phải tiếp tục đăng ký thi môn này dù sở hữu chứng chỉ Ngoại ngữ đạt tiêu chuẩn được miễn thi THPT.

Được biết, nhiều trường ĐH công lập, đặc biệt là các trường đào tạo về Ngoại ngữ hoặc có ngành Ngoại ngữ những năm qua đều không áp dụng quy định miễn môn Ngoại ngữ do khó khăn trong quy đổi các chứng chỉ Ngoại ngữ ra điểm số để xét tuyển.Chẳng hạn, đối với trường tuyển sinh theo khối D (Văn, Toán và Ngoại ngữ), nếu miễn môn Ngoại ngữ thì việc xét tuyển dựa vào điểm của 2 môn Văn, Toán sẽ không công bằng với tất cả các thí sinh. Đặc biệt với những trường, những chuyên ngành chính là Ngoại ngữ thì đây lại là môn quan trọng, nhân hệ số hai.

Theo quy chế tuyển sinh mới nhất từ Bộ GDĐT, bên cạnh những đối tượng thuộc diện ưu tiên tuyển thẳng trong quy chế tuyển sinh, nhiều trường ĐH đã mở rộng cơ hội tuyển thẳng đối với các thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế 6.5 IELTS trở lên. TS Trần Thế Hoàng- Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Kinh tế TPHCM, cho biết hiện nay nhiều ngành/chuyên ngành có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh nên nhà trường có chú trọng tiêu chí về tiếng Anh trong tuyển sinh. Nhà trường cũng có chính sách khuyến khích thí sinh xét tuyển thẳng đạt điểm IELTS cao, với IELTS 8.0 trở lên được trao học bổng toàn phần 1 năm học; IELTS 7.0 trở lên được học bổng toàn phần 1 học kỳ. Ngoài ưu tiên trong xét tuyển ĐH, nhiều trường ĐH cũng quy định việc miễn thi học phần tiếng Anh nếu sinh viên có chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế.

Thu Hương
daidoanket.vn – 02/12/2019

Bản quyền 2008 - 2024 @ Thongtintuyensinh.vn
Hosting @ MinhTuan

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang
Close [X]