Làm hồ sơ dự thi và nộp hồ sơ

HỎI: Em muốn đăng ký NV1 vào các trường tổ chức xét tuyển chứ không tổ chức thi nhưng em không biết thủ tục và cách thức ra sao cả . Xin tư vấn cho em các điều kiện cần thiết để nộp NV1 vào trường không tổ chức thi ? Kết quả thì em phải thi ở trường khác ạ ?

 

TRẢ LỜI: Nếu bạn muốn đăng ký NV1 vào 1 trường ĐH không tổ chức thi thì bạn phải mượn 1 trường ĐH có tổ chức thi khối thi đó để thi và lấy điểm xét. Cách làm như sau:

 

Ở mục số 2 trong phiếu ĐKDT bạn ghi tên trường mà bạn mượn để thi, ký hiệu trường, khối thi. Riêng mã ngành thì không ghi.

 

Ở mục số 3 ngay phía dưới, bạn ghi tên trường mà bạn muốn học, ký hiệu trường, khối thi (trùng với khối thi ghi ở mục số 2) và mã trường mà bạn muốn đăng ký NV1.

 

Hồ sơ nộp ở trường THPT, sở GDĐT hoặc tại trường mà bạn mượn để thi (lưu ý: photocopy thêm 1 bản phiếu số 1) . Sau khi thi xong, trường này sẽ chấm điểm và gửi kết quả về trường mà bạn đăng ký NV1 để xét tuyển.

 

***

 

HỎI: Năm nay em muốn thi lại, vậy cho em hỏi: Đối với thí sinh tự do như em thì cần những loại giấy tờ gì để có thể dự thi tuyển sinh? Em có nghe nói: “Khi làm hồ sơ đăng kí dự thi em có thể xin dấu xác nhận của chính quyền địa phương” vậy thì loại giấy gì cần dấu xác nhận của địa phương?

 

TRẢ LỜI: Về cơ bản thì thủ tục dự thi lại ĐH, CĐ không khác gì so với lần đầu em ĐKDT. Để được dự thi em chỉ cần mua một bồ hồ sơ ĐKDT và điền đủ thông tin sau đó nộp theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT theo đúng thời gian quy định.

 

Em lưu ý điểm này: Mỗi bộ hồ sơ ĐKDT sẽ gồm một túi đựng hồ sơ và hai phiếu ĐKDT. Trên mặt trước của túi đựng hồ sơ có mục yêu cầu xác nhận của cơ quan đang công tác hoặc của chính quyền địa phương. Nhiệm vụ của em là phải xin dấu xác nhận vào phần này.

 

***

 

HỎI: Cho em hỏi em là thí sinh miền Bắc có được đăng ký NV1(NV2) ở trường ĐH nào đó trong miền Nam được không ạ ? Em gửi hồ sơ đăng ký dự thi qua đường bưu điện vào miền Nam được không ạ? Và hồ sơ bao gồm những gì ? Em xin cảm ơn nhiều ạ !

 

TRẢ LỜI: Các thí sinh ở miền Bắc vẫn có thể lựa chọn các trường ĐH ở phía Nam có vùng tuyển sinh toàn quốc để đăng ký thi tuyển NV1 hoặc xét tuyển NV2, NV3. Hồ sơ tuyển sinh có thể nộp tại sở GDĐT nơi cư trú (nếu là thí sinh tự do), hoặc nộp trực tiếp tại trường mình muốn dự thi. Các trường không nhận hồ sơ đăng ký dự thi qua đường bưu điện. Vì vậy bạn có thể làm và xác nhận hồ sơ tại nơi cư trú (hoặc trường THPT bạn đang học), sau đó gửi cho người thân (ở gần trường đăng ký dự thi) nhờ họ mang đến nộp trực tiếp tại trường (từ 17/4 đến 23/4/2012). Hồ sơ dự thi theo mẫu thông nhất chung của Bộ GD&ĐT, bạn có thể mua ở các nhà sách, ở các trường THPT  hoặc ở sở GĐĐT.

 

***

 

HỎI: Hiện tại em được biết là thí sinh dự thi Đại học, Cao đẳng được phép làm nhiều hồ sơ để dự thi. Đồng nghĩa là có được nhiều phiếu dự thi, để sau đó có thể chọn lại 1 trường để thi. Nhưng trường THPT ở tỉnh em chỉ cho phép chúng em làm mỗi khối 1 hồ sơ, nhằm “hạn chế hồ sơ ảo, làm giảm tỉ lệ của trường”, vậy em muốn hỏi: Mua thêm hồ sơ ở đâu? Làm xong hồ sơ thì nộp ở đâu, cần thêm những thủ tục gì nữa không? ( Sau khi đã nộp 2 hồ sơ cho trường nơi em học)

 

TRẢ LỜI: Để mua thêm hồ sơ ĐKDT thì em có thể liên hệ với Sở GD-ĐT hoặc các đại lý sách báo gần mình cư trú. Khi mua hồ sơ em cần lưu ý mua hồ sơ theo mẫu mới năm 2012 (có 7 ô để ghi mã ngành).

 

Đối với thí sinh đang học THPT thì nộp hồ sơ theo trường THPT mình đang theo học, không nộp theo tuyến Phòng, Sở. Trong trường hợp em muốn nộp thêm thì đến trực tiếp các trường ĐH, CĐ để nộp.

 

Khi nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ em nên chú ý đến mã đơn vị ĐKDT (mã này quy định chung là 99, chứ không phải mã ghi trong hồ sơ nộp cho trường THPT)

 

***

 

HỎI: Mục 3 trên hồ sơ đăng ký dự thi có phải là nơi ghi nguyện vọng 2 không? Ở mục 3 hồ sơ đăng ký dự thi ĐH phải ghi thế nào cho đúng?

 

TRẢ LỜI: Khi làm hồ sơ, cần lưu ý ghi đúng mục số 2 và mục số 3. Nếu thí sinh có nguyện vọng học đúng ngành, đúng trường mình dự thi ở mục số 2 chỉ cần ghi đầy đủ ký hiệu trường dự thi, khối thi, mã ngành mình có nguyện vọng học; mục 3 bỏ trống. Nếu thí sinh có nguyện vọng học ở các trường không tổ chức thi (hoặc bậc CĐ các trường ĐH), ở mục 2 ghi ký hiệu trường mình sẽ dự thi và khối thi, không ghi mã ngành; ở mục 3 ghi đầy đủ ký hiệu trường, mã ngành (nơi mình có nguyện vọng học) và ghi khối thi giống với khối thi ghi trên mục 2.

 

***

 

HỎI: Mỗi thí sinh được dự thi tối đa bao nhiêu trường và có thể nộp tối đa bao nhiêu hồ sơ?

 

TRẢ LỜI: Mỗi thí sinh có thể dự thi tối đa ba trường ĐH, CĐ ứng với ba đợt thi do Bộ GD-ĐT quy định. Bộ không khống chế số hồ sơ đăng ký dự thi. Ở mỗi đợt thi, thí sinh có thể nộp nhiều bộ hồ sơ. Ứng với mỗi bộ hồ sơ, thí sinh sẽ nhận được một giấy báo thi với một số báo danh riêng. Thí sinh đi thi với số báo danh nào sẽ được xét tuyển theo hồ sơ ứng với số báo danh ấy, những hồ sơ còn lại được xếp theo diện bỏ thi.

 

***

 

 

HỎI: Em là một thí sinh tự do đang làm việc ở TPHCM. Năm nay em muốn dự thi lại ĐH thì cần chuẩn bị những gì? Những điểm lưu ý đặc biệt khi làm hồ sơ ĐKDT ra sao?

 

TRẢ LỜI: Về cơ bản thì quy trình chuẩn bị không khác nhiều so với năm đầu em dự thi. Trước tiên em cần phải tham khảo những thông tin về ngành nghề, phương thức tuyển sinh, khối dự thi…của các trường (có thể tham khảo ngay tại website thongtintuyensinh.vn, website của các trường hoặc trong cuốn  “Những điều cần biết…”. Cuốn cẩm nang này được phát hành vào giữa tháng 3.

 

Sau khi tham khảo đầy đủ thông tin em phải mua một bộ hồ sơ ĐKDT và điền theo yêu cầu của mẫu sau đó xin dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi em đăng ký hộ khẩu thường trú. Hoàn thành xong khâu này em có thể nộp hồ sơ theo tuyển Phòng, Sở GD-ĐT nơi mình đang cư trú hoặc nộp trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ theo đúng thời gian quy định. Ngoài ra nếu em đang ở TPHCM thì có thể nộp hồ sơ ĐKDT tại Văn phòng đại diện của Bộ GD-ĐT ở TPHCM.

 

Về phần hồ sơ thì em chỉ cần lưu ý một số điểm chính sau: Về mã trường THPT em nên tham khảo lại để tránh việc Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh nhưng vẫn dùng lại của các năm trước. Về mã đơn vị ĐKDT thì cần phải đặc biệt lưu ý đến mã dành cho thí sinh tự do và mã dành cho thí sinh vãng lai.

 

Mã đơn vị ĐKDT dành cho thí sinh tự do áp dụng cho những thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT nhưng lại có hộ khẩu thường trú ở địa phương đó. Mã vãng lai áp dụng cho những thí sinh ĐKDT theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT nhưng lại không có hộ khẩu thường trú tại đây.

 

Ngoài ra khi nộp hồ sơ ĐKDT tại Văn phòng đại diện của Bộ hoặc trực tiếp các trường ĐH, CĐ sẽ có những mã quy định riêng. Em có thể tham khảo trực tiếp các quy định về mã đơn vị ĐKDT ở phần cuối cuốn “Những điều cần biết… năm 2012”.

 

***

 

HỎI: Tôi đã tốt nghiệp đại học ngành ngoại ngữ tiếng Anh năm 1996. Nay tôi muốn nộp đơn thi vào Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM khối H thì phải làm hồ sơ như thế nào, gồm những giấy tờ gì và nộp ở đâu? Tôi lớn tuổi như thế liệu ĐH Kiến trúc có chấp nhận người học lớn tuổi không? Tôi không muốn học hệ tại chức.

 

TRẢ LỜI: Theo quy chế, thi ĐH-CĐ không giới hạn độ tuổi, chỉ trừ các trường thuộc khối quốc phòng, công an, kiểm sát, một số ngành năng khiếu mới quy định hạn chế tuổi. Nếu bạn muốn học hệ chính quy ở Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM năm 2012, bạn phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi trước ngày 23/4/2012.   

 

***

 

HỎI: Em là thí sinh tự do và đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH. Tuy nhiên, em có băn khoăn năm ngoái khi học lớp 12 em đăng kí mua hồ sơ tại trường THPT thì bên ngoài túi hồ sơ có dấu đỏ của sở GD-DT nhưng năm nay em mua hồ sơ tại hiệu sách và không thấy có dấu này nhưng em đã nộp hồ sơ ( không có dấu của sở hay bộ) thì có làm sao?

 

TRẢ LỜI: Hồ sơ đăng ký dự thi không qui định có đóng dấu của Sở GD-ĐT, chỉ yêu cầu đúng mẫu theo qui định chung. Trong túi đựng có tờ phiếu số 1 và số 2, cán bộ thu nhận hồ sơ sau khi nhận phải xác nhận việc em đã nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh vào tờ số 2 và giao lại cho em, lỡ sảy ra thất lạc hoặc sai sót thì có bằng chứng xem xét giải quyết.

 

***

 

HỎI: Cháu tôi định làm hai bộ hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT). Trong đó bao gồm một bộ dành cho trường tổ chức thi và một bộ dành cho trường không tổ chức thi.

 

- Bộ thứ nhất, cháu tôi muốn đăng ký nguyện vọng một học tại Trường ĐH Mở Tp.HCM, ngành Quản trị kinh doanh khối D1.                    

 

- Bộ thứ hai, cháu nó muốn đăng ký cũng nguyện vọng một học tại Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học Tp.HCM (trường không tổ chức thi), ngành Quản trị kinh doanh khối D1. Nhưng ở mục 2 của bộ này, cháu tôi đăng ký Trường ĐH Mở Tp. HCM là trường cháu sẽ thi nhờ. Vậy việc này có dẫn đến vấn đề gì rắc rối không?

 

Nếu điểm của cháu nó không đạt được mức bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn của Trường ĐH Mở Tp. HCM nhưng đạt được mức bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn của Trường ĐH Ngọai ngữ - Tin học Tp. HCM thì cháu nó có được học tại trường này không?

 

TRẢ LỜI: Khi cháu nộp 2 bộ hồ sơ đăng kí dự thi, đương nhiên cháu sẽ nhận được 2 giấy báo dự thi. Cháu sẽ phải lựa chọn 1 trong 2 nguyện vọng:

 

Hoặc là dự thi vào ngành Quản trị kinh doanh của Trường ĐH Mở Tp. HCM nếu đủ điểm trúng tuyển thì sẽ nhập học. Hoặc là dự thi "nhờ" Trường ĐH Mở Tp. HCM lấy kết quả vào học Trường ĐH Ngoại ngữ- Tin học Tp.HCM.

 

Khi xác định thi "nhờ" (Trường ĐH Mở Tp. HCM) để lấy kết quả xét tuyển vào trường khác (Trường ĐH Ngoại ngữ- Tin học Tp.HCM), nếu đủ điểm vào trường thi nhờ cũng không được nhập học. Mà kết quả đó sẽ được chuyển sang trường có nguyện vọng 1 để xét tuyển. 

 

Trường không tổ chức thi không nhận hồ sơ đăng ký dự thi.

 

***

 

HỎI: Em là thí sinh tự do. Em muốn mua bộ hồ sơ ĐKDT nhưng không biết phải mua ở đâu. Tại các hiệu sách em đến, họ chỉ bán những bộ hồ sơ mà " túi đựng hồ sơ " không có dấu xác nhận của Bộ GD-ĐT. Còn " tờ phiếu số 1 và số 2 " đều có dấu xác nhận của Bộ . Người bán nói rằng năm nay" túi đựng hồ sơ " không có dấu, em nộp hồ sơ ở đâu thì được đóng dấu lên mặt trước "túi đựng hồ sơ " ở đó. Khi em mang hồ sơ ra sở công an xin xác nhận thì công an bảo rằng hồ sơ của em không hợp lệ . Vậy bộ hồ sơ như trên có hợp lệ không và em phải mua bộ hồ sơ đúng quy định ở đâu?

 

TRẢ LỜI: Phiếu đăng ký dự thi ĐH, CĐ do các Sở GD-ĐT các địa phương phát hành; trong túi phiếu đăng ký dự thi đại học, cao đẳng có tờ phiếu số 1 và số 2. Mẫu này được sử dụng trong toàn quốc, không có dấu xác nhận của bất cứ cơ quan nào. Em có thể mua ngay tại trường nơi em đang học lớp 12 THPT, nếu là thí sinh tự do em có thể mua tại các phòng Giáo dục chuyên nghiệp, nơi thu nhận hồ sơ đăng kí dự thi của thí sinh tự do.

 

***

 

HỎI: Em có thể mượn một trường CĐ có tổ chức thi để thi CĐ không tổ chức thi được không? Nếu thông tin từ trường CĐ không tổ chức thi cho biết chỉ xét điểm của thí sinh dự thi ĐH thì mình không thể mượn trường CĐ đúng không?

 

TRẢ LỜI: Em phải đọc kĩ những thông tin tuyển sinh của những trường mà em có nguyện vọng học. Có những trường xét kết quả của những thí sinh đã dự thi CĐ theo đề chung của Bộ GD-ĐT, có những trường chỉ xét điểm của những thí sinh đã dự thi ĐH theo đề chung của Bộ GD-ĐT để xét tuyển.

 

***

 

HỎI: Em muốn đăng ký nguyện vọng 1 vào 1 trường ĐH phía Nam, nhưng em không biết có được thi tại địa điểm ở phía Bắc không? Thủ tục như thế nào?

 

TRẢ LỜI: Năm 2012, Bộ GD-ĐT tổ chức bốn cụm thi quốc gia cho các đối tượng dự thi như sau:

 

- Cụm thi tại thành phố Hải Phòng: Dành cho thí sinh thi vào Trường Đại học Hàng hải và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng có nguyện vọng thi vào các trường đại học đóng tại khu vực Hà Nội. Cụm thi này do Trường ĐH Hàng hải chủ trì phối hợp với các trường đại học liên quan tổ chức thi.

 

- Cụm thi tại thành phố Vinh: Dành cho thí sinh thi vào Trường Đại học Vinh và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, có nguyện vọng thi vào các trường đại học đóng tại khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Cụm thi này do Trường ĐH Vinh chủ trì phối hợp với các trường đại học liên quan tổ chức thi.

 

- Cụm thi tại thành phố Quy Nhơn: Dành cho thí sinh thi vào Trường Đại học Quy Nhơn và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 6 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam có nguyện vọng thi vào các trường đại học đóng tại khu vực Hà Nội và Tp.HCM. Cụm thi này do Trường Đại học Quy Nhơn chủ trì phối hợp với các trường đại học liên quan tổ chức thi.

 

- Cụm thi tại thành phố Cần Thơ: Dành cho thí sinh thi vào Trường ĐH Cần Thơ và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 9 tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ có nguyện vọng thi vào các trường đại học đóng tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh. Cụm thi này do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì phối hợp với các trường đại học liên quan tổ chức thi.

 

Riêng thí sinh của các tỉnh thuộc địa bàn dự thi tại các cụm thi nhưng đăng ký dự thi vào các trường ĐH khối quốc phòng và công an hoặc các trường và các ngành năng khiếu vẫn phải đến trường ĐH, CĐ để dự thi (không dự thi ở cụm). Cụ thể là các trường/ngành đào tạo thể dục thể thao, nghệ thuật, mỹ thuật, nhạc, họa, sân khấu điện ảnh, kiến trúc, mỹ thuật công nghiệp, văn hóa quần chúng và các ngành năng khiếu của các trường sư phạm.

 

Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh (TP) được chỉ định dự thi tại cụm thi TP Vinh, Quy Nhơn hoặc Cần Thơ nhưng tốt nghiệp THPT tại các tỉnh (TP) khác, thí sinh tự do không bắt buộc phải dự thi tại cụm thi được chỉ định theo hộ khẩu thường trú.

 

Do vậy, nếu em ở ngoài Bắc (từ Thanh Hóa trở ra) muốn thi trường trong TP.HCM (trường đó có tổ chức thi) chỉ còn cách em phải vào đó dự thi. Em cũng có thể chọn trường không tổ chức thi trong Nam rồi đăng ký thi "nhờ" một trường ĐH phía Bắc cùng khối thi, trong vùng tuyển để lấy kết quả xét tuyển.

 

***

 

HỎI: Là thí sinh tự do, tôi có thể xin xác nhận hồ sơ ở trường THPT nơi tôi đã học được không?

 

TRẢ LỜI: Thí sinh tự do xác nhận hồ sơ theo địa bàn hộ khẩu.

 

***

 

HỎI: Xin cho em hỏi, em muốn thi vào Trường đại học Cảnh sát khối C. Mà hiện nay em đang học lớp 12. Em có nghe nói 1 trong những điều kiện ĐKDT là phải có điểm trung bình 3 môn Văn- Sử- Địa là trên 6,0, còn lại các môn khác không có môn nào bị dưới trung bình và phải có hạnh kiểm Khá trở lên không?

 

Thế thì trong hồ sơ em phải xin bảng điểm xác nhận của nhà trường hay phải xin học bạ bản sao để nộp vì bây giờ em mới đang học học kỳ 2 lớp 12 thì bảng điểm chỉ có kết quả học tập của học kỳ 1 thôi. Thế thì cuối năm học lớp 12 này em có phải nộp bổ sung tiếp kết quả của học kỳ 2 lớp 12 nữa không?

 

TRẢ LỜI: Đúng như em nói. Khi tham dự thi vào khối các trường công an thì em bắt buộc phải sơ tuyển tại Công an tỉnh nơi mình có đăng ký hộ khẩu thường trú.  

 

Để được tham gia sơ tuyển thì thí sinh phải có điểm học tập trung bình các môn dự thi đạt từ 6,0 trở lên.

 

Theo quy định của ngành thì thí sinh chỉ cần xin điểm xác nhận điểm trung bình 3 môn thi ở học kì 1 là được. Sở dĩ đưa ra quy định này là do khối các trường công an luôn có điểm chuẩn khá cao, nên những thí sinh có học lực trung bình thì không thể trúng tuyển được. Chính vì thế ngành đưa ra quy định này nhằm tạo điều kiện cho thí sinh đánh giá nhìn nhận lại trước khi dự thi. Ngoài ra cách làm này cũng tránh việc đăng ký sơ tuyển tràn lan.

 

***

 

HỎI: Năm nay em muốn thi vào Học viện Hải quân nhưng em ở Hà Nội, rất xa trường này. Em muốn hỏi là em có thể nộp hồ sơ đăng kí vào Học viện Hải quân nhưng muốn thi tại một trường khác ở gần nhà có được không?

 

TRẢ LỜI: Học viện Hải quân là trường thuộc lực lượng vũ trang và là trường có tổ chức thi. Em muốn thi vào Học viện Hải quân, cần liên hệ trực tiếp với Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã nơi em đang cư trú để tìm hiểu mọi chi tiết về điều kiện, thủ tục đăng kí dự thi và dự thi.

 

***

 

HỎI: Em đang là học sinh lớp 12 của tỉnh Sóc Trăng, muốn thi vào một trường ĐH tại TPHCM, theo quy định em phải thi ở cụm Cần Thơ, nhưng em lại muốn thi tại TPHCM để có đủ thời gian thi các ngành năng khiếu. Vậy nếu chuyển cụm thi từ Cần Thơ lên TPHCM em phải làm thế nào?

 

TRẢ LỜI: Nếu muốn thi tại TPHCM, thí sinh phải nộp hồ sơ trực tiếp tại trường (từ ngày 17 đến 23/4/2012) và trong hồ sơ, thí sinh bỏ trống phần cụm thi.

 

Bản quyền 2008 - 2018 @ Thongtintuyensinh.vn

Trang chủ Giới thiệu Chính sách bảo mật Liên hệ Về đầu trang
Close [X]